“ TẾT YÊU THƯƠNG ” CỦA CÁC BẠN NHỎ TRƯỜNG MẦM NON CƯƠNG GIÁN

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan

      Với trẻ nhỏ mỗi khi tết đến thì tâm lí chung của trẻ là vui mừng, nhảy chân sáo, ca hát líu lo, thích mua sắm mặc quần áo mới, thích được nhận những chiếc bao lì xì từ người thân, đặc biệt trẻ rất thích tham gia vào các hoạt động khám phá về  những phong tục cổ truyền của ngày tết. Nụ cười trên khuôn mặt trẻ thơ hân hoan  chào đón một năm mới sắp về.

Thực hiện kế hoạch tổ chức chương trình “ Tết yêu thương” của trường Mầm non Cương gián. Các cô giáo đã linh hoạt sáng tạo tổ chức cho trẻ tham gia một số hoạt động trải nghiệm, nhằm giúp trẻ có những hiệu biết ban đầu về ngày truyền thống của dân tộc, thông qua đó giáo viên giáo dục trẻ về những nét đẹp truyền thông, giúp trẻ biết yêu quý nét đẹp, biết  giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Hoạt động trải nghiệm của trẻ được diễn ra trong không khí vui vẻ nhưng đặc biệt là cả cô và cháu đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch covid, xen kẽ, phân luồng hoạt động giữa các lớp. Mỗi lớp có một khung thời gian và địa điểm để hoạt động đảm bảo an toàn. Môi trường ấy vừa chống dịch hiệu quả vừa hấp dẫn nhờ bàn tay và sự tâm huyết của giáo viên thật sự bắt mắt với trẻ thơ.

 “Tết yêu thương” là một chủ đề giáo dục đã được trường mầm non Cương gián lựa chọn thực hiện trong chủ đề “Ngày tết quê em”. Những nội dung giáo dục của chủ đề mang tính cụ thể, gần gũi, thiết thực, linh hoạt và sáng tạo gắn với điều kiện thực tiễn của địa phương. Kết hợp với việc thực hành áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, các nội dung giáo dục theo chủ đề này đã được triển khai dưới hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Có thể nói, đây chính là hoạt động đặc trưng tạo nên thành công lớn trong việc thực hiện nội dung chủ đề “Ngày tết quê em”.

Hoạt động trải nghiệm “Tết yêu thương” “đã tạo nên một không khí háo hức, sôi nổi, vui tươi mà mỗi cô giáo, mỗi trẻ mầm non, mỗi bậc phụ huynh và mỗi người dân đều có thể cảm nhận được. Có thể nói, gia đình, nhà trường và xã hội đã cùng kết hợp hài hòa để tạo thành hoạt động vô cùng ý nghĩa cho các cháu. Tết năm nay không có sự tham gia trực tiếp của các bậc phụ huynh, nhưng những hoạt động đó đã được giáo viên ghi lại bằng cách quay vi deo, chụp ảnh. Phụ huynh đã nhận ra rằng Tết trong các con chỉ là mặc áo mới, đi chơi Tết và nhận lì xì…mà thông qua hoạt động trải nghiệm, chúng ta có thể nhận thấy khả năng nhận thức, kỹ năng hoạt động của các con là vô bờ. Bé tự tay trang trí bánh chưng, những chiếc bao lì xì,  bé cắt dán hoa đào, hoa mai , in những cành hoa bằng màu nước, làm dây xúc xích để trang trí, hát, múa, đọc thơ, ca dao về tết và mùa xuân... qua đó bộc lộ tài năng nhưng cũng hết sức ngộ nghĩnh và vô cùng đáng yêu của các bé.

      Các cô giáo mầm non nói rằng: Để chuẩn bị và tổ chức một hoạt động trải nghiệm ngày Tết cho các con, nhà trường, giáo viên hết sức rất vất vả, song khi nhìn các con hăng say hoạt động, có thêm những trải nghiệm cho bản thân; các con có thêm hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, mạnh dạn, tự tin hơn trong hoạt động; biết làm ra các sản vật sử dụng trong những ngày tết thì mọi vất vả đều chẳng có nghĩa lý gì. Hơn nữa, đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm để triển khai hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” nên các cô giáo rất quan tâm thực hiện để góp phần nâng cao chất lượng của Chuyên đề.

    Hoạt động “Tết yêu thương” được các bậc phụ huynh nhiệt tình hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho nhà trường. Phụ huynh nô nức, hồ hởi chờ cô gửi những hình ảnh về hoạt động trải nghiệm của các bé. Sau  khi được xem những hình ảnh đó, phụ huynh không khỏi trầm trồ, khen ngợi tài năng của trẻ.

Những hoạt động diễn ra một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và đặc biệt đã để lại ấn tượng sâu sắc, những cảm xúc yêu thương cho trẻ và đó cũng là mong muốn mà các cô giáo muốn

Một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm chương trình “Tết yêu thương”

VTrẻ 3 A tuổi trang trí bánh chưng bánh dầy, bao lì xì

Trẻ 4 tuổi B cắt dán tranh hoa đào

Hoạt động in chữ bằng bột kim tuyến của các bé 3 tuổi H

Trang trí cành hoa mai của các bé 3 tuổi C

 

 

 

 

Cô trò 3 tuổi D tham gia trải nghiệm.

 

Trẻ 5 tuổi A trải nghiệm

       Đặc biệt hơn trong chương trình “ Tết yêu thương” với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chia sẻ khó khăn với các bạn có hoàn cảnh khó khăn; mong muốn góp một chút tấm lòng để các con đón tết được vui vẻ, ấm áp. Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn đã phối kết hợp với Hội cha mẹ học sinh, Quỹ Ami Cương Gián và các cô giáo trong nhà trường đã đã trao những món quà yêu thương cho các con có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên Đán.  

Ban giám hiệu và đại diện cha mẹ học sinh trao quà cho trẻ khó khăn.

Ban gián hiệu và quỹ AMI trao quà cho trẻ khó khăn.

 

Đại diện nhà trường trao quà cho gia đình trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Tết đang đến gần hơn với trẻ nhỏ trong mái trường mầm non Cương Gián. Cô và các cháu đã tích cực hoạt động để cùng góp thêm không khí ngày tết chan hòa, vui tươi; cho sắc xuân muôn màu hoàn ca. Các hoạt động trải nghiệm đón Tết cổ truyền của các bé đã kết thúc nhưng dư âm thì vẫn còn vang vọng mãi. Tết đã đến, chúc các con luôn mạnh khỏe, chăm ngoan, tích cực hoạt động, học tập và rèn luyện để xứng danh cháu ngoan Bác Hồ kính yêu.

Cô và trẻ trường mầm non Cương Gián cùng gửi đến mùa xuân câu ca gần gũi, yêu thương: “Tết tết tết tết đến rồi, tết đến trong tim mọi người!”

                                                                                                                     Tác giả:

Lê Thị Hằng- Giáo viên trường MN Cương Gián