CÔNG TÁC PHỐI KẾT HỢP VỚI PHỤ HUYNH TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC

“ Cô ạ! Khi làm mẹ tôi mới thấy ngưỡng mộ những cô giáo mầm non. Tôi ngưỡng mộ sự nhẫn nại của các cô, ngưỡng mộ sự tận tuỵ và biết ơn rất nhiều vì điều đó. Cảm ơn cô đã luôn yêu thương, quan tâm đến các cháu, chúc các cô luôn dồi dào sức khoẻ để viết tiếp những hành trang vô cùng tươi đẹp.Chúc mừng ngày NGVN”

Đó là những lời tâm tình mà phụ huynh gửi đến cho tôi trong ngày Hiến chương Nhà giáo vừa rồi. Chỉ vậy thôi, gãy gọn mấy dòng chữ mà sao tôi cảm thấy hạnh phúc, ấm áp vô cùng. Hạnh phúc bởi sự thấu hiểu, sự ghi nhận, sự sẻ chia của phụ huynh dành cho những cô nuôi dạy trẻ như chúng tôi. Nó là động lực to lớn để chúng tôi luôn sống tâm huyết với nghề, cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người.

Đối với Trường hoc nói chung và trường mầm non nói riêng thì sự phối hợp giữa gia đình, xã hội và cộng đồng luôn là điểm then chốt.

Vậy nên để thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các bậc cha mẹ, ngay từ đầu năm học đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường MN Cương Gián đã xây dựng và thực hiện công tác tuyên truyền với các bậc phụ huynh rất tốt những nội dung như chương trình giáo dục trẻ, nuôi dạy con theo khoa học, cách chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ và đặc biệt là các kỹ năng, kiến thức cho trẻ học tại nhà.

Thông qua kênh truyền thông của lớp chúng tôi trao đổi với phụ huynh về tình hình trẻ trong ngày, cùng phụ huynh tìm ra phương pháp giáo dục tốt nhất để dạy trẻ

Bên cạnh đó hội cha mẹ học sinh còn rất nhiệt tình đóng góp công sức, thời gian trong việc phối hợp với giáo viên dọn dẹp, lau chùi phòng học, đồ dùng đồ chơi, trang trí lớp, làm cỏ, trồng rau...

Hình ảnh: Phụ huynh lao động cuốc cỏ trồng rau trong vườn trường và dọn vệ sinh lớp đầu năm học

Phụ huynh đã không quản nắng mưa chuyền tay nhau những viên gạch, di chuyển từng gốc cây để giúp các cháu có sân chơi rộng rãi, an toàn, sạch sẽ.

Hình ảnh: Phụ huynh bốc gạch và di chuyển cây trang trí sân chơi

Khi cô giáo vận động đóng góp các nguyên vật liệu, phế thải để làm đồ dùng đồ chơi, chậu hoa.. thì phụ huynh đã rất nhiệt tình góp nhặt từng chiếc can nhựa, từng chai coca, hay những chiếc lốp xe cũ mang đến lớp

Hình ảnh: Phụ huynh thu gom phế thải và tái chế cùng giáo viên

Bàn tay của các cô giáo mầm non đã biến hóa phế liệu thành những con vật ngộ nghĩnh đáng yêu, thành những chậu hoa rực rỡ. Các sản phẩm đó được chúng tôi chụp ảnh gửi vào nhóm lớp thì phụ huynh ai nấy đều ngạc nhiên và hết lòng khen ngợi bàn tay các cô giáo

Hình ảnh: chai nhựa sau khi được các cô tái chế

Không chỉ là sự quan tâm động viên về tinh thần mà còn là sự đóng góp to lớn về vật chất

Đầu năm học, hội cha mẹ học sinh đã đầu tư một số ti vi, máy tính, hệ thống mạng internet, bàn ghế nhằm phục vụ cho việc dạy và học. Để đảm bảo chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ phụ huynh các lớp đã đầu tư làm bạt chắn gió, đóng sạp mới cao ráo chắc chắn, mua thảm trải, chăn ấm để trẻ có giấc ngủ ngon trong mùa đông giá rét.Có những lớp đã lắp được bình nóng lạnh cho các cháu sử dụng

Hình ảnh: phòng ngủ trẻ có đủ chăn, thảm

Hình ảnh: phụ huynh lắp đặt bình nóng lạnh cho trẻ rửa tay, rửa mặt

Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc tổ chức ngày hội, ngày lễ và các sự kiện đặc biệt trong trường như: làm thiệp, cắm hoa chúc mừng ngày 20/10, phụ huynh làm cho cháu những trang phục tái chế bắt mắt, dễ thương để biểu diễn thời trang, biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hình ảnh: trẻ trải nghiệm cắm hoa tặng cô và trình diễn thời trang tái chế

Sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ của phụ huynh là động lực để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Đặc biệt trong tình hình dịch covid diễn biến rất phức tạp, sự đồng lòng của phụ huynh trong việc chấp hành thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K góp phần đẩy lùi dịch bệnh và tạo môi trường an toàn cho trẻ khi đến lớp.

Hình ảnh: Thực hiện thông điệp 5K khi đón và trả trẻ

Khi kết hợp Chăm sóc giáo dục cùng phụ huynh, các con ngoan hơn khi đến lớp, có thói quen chào hỏi, nề nếp trong ăn, ngủ, vệ sinh, biết ghi nhớ những gì cô dạy

Phối kết hợp với các bậc cha mẹ không chỉ giúp phụ huynh và giáo viên có kiến thức chăm sóc trẻ một cách khoa học mà còn tạo nên mối quan hệ thân thiết, cởi mở giữa phụ huynh và giáo viên để hướng đến một môi trường sư phạm thân thiện!

Tác giả:

Tổ mẫu giáo 4 tuổi