GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA TRẺ MẪU GIÁO 3 TUỔI

GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA TRẺ MẪU GIÁO 3 TUỔI

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một phương pháp giáo dục tiến bộ, được áp dụng rộng rãi trong Trường mầm non Cương Gián nói chung và tổ mẫu giáo 3 tuổi nói riêng.

Với phương pháp này nó sẽ tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, được trải nghiệm để chiếm lĩnh kiến thức và hình thành kỹ năng. Trẻ được thực hành với sự vật hiện tượng xung quanh, được làm việc theo nhóm bạn do đó giúp trẻ sớm có kỹ năng làm việc theo nhóm ngay từ khi còn bé.

Có thể nói rằng, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong đó hoạt động trải nghiệm cho trẻ đóng vai trò rất lớn góp phần phát triển toàn diện cho trẻ về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và kỹ năng, thẩm mỹ....

Nhận thức sâu sắc được ý nghĩa và vai trò của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, ngay từ đầu Tổ mẫu giáo 3 tuổi đã xây dựng kế hoạch cho trẻ trải nghiệm trong từng tháng phù hợp với đặc điểm tình hình nhận thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống của trẻ và điều kiện thực tiễn của địa phương.

Sau mỗi hoạt động có đánh giá rút kinh nghiệm cho từng hoạt động, và kết quả trên trẻ  thấy rất cao. Trẻ mạnh dạn, tự tin và nhanh nhẹn trong tất cả các hoạt động.

Trong tháng 6 này, các bạn nhỏ tổ mẫu giáo 3 tuổi rất vui mừng và hào hứng được tham gia các hoạt động trải nghiệm như  “ Tết thiếu nhi 1-6”.

Với hoạt động trải nghiệm này giúp trẻ biết được ngày 1/6 là ngày tết thiếu nhi, ngày hội, ngày lễ của các bạn nhỏ trên khắp đất nước.

Vào những ngày này các bạn nhỏ có rất nhiều hoạt động bổ ích chào đón ngày lễ. Các bạn được bố mẹ, ông, bà cho đi chơi, được ngắm cảnh đẹp, được chơi các trò chơi mình thích và được thưởng thức các món ăn ngon. Và cũng trong  những ngày này, có rất nhiều khu vu chơi, trung tâm hoạt động giải trí tổ chức nhiều chương trình chào mừng ngày tết thiếu nhi 1/6.

Môi trường giáo dục trong đó phải kể đến là ở trường, ở các lớp  cũng không nằm ngoài các nội dung đó. Đến lớp trẻ sẽ được thỏa sức khám phá, thể hiện năng khiếu và chia sẻ niềm vui với cô và các bạn trong lớp. Thật đúng là một ngày lễ dễ thương, vui tươi và ý nghĩa.

Để giúp trẻ hiểu hết ý nghĩa và tích cực hướng ứng ngày tết thiếu nhi 1/6. Các cô giáo tổ 3 tuổi đã trang trí lớp học, sân trường  và tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ. Thông qua đó trẻ sẽ biết thêm về ý nghĩa của ngày tết thiếu nhi 1/6.

 

 

 

 

Ngoài  hoạt động trải nghiệm giúp trẻ biết thêm về ngày tết thiếu nhi 1/6. Thì trong tháng 6, tổ mẫu giáo 3 tuổi còn cho trẻ khám phá tìm hiểu về  nước.

Với những chai lọ, những vật chìm nổi.... trẻ sẽ  nhận biết được một số đặc điểm cơ bản của nước

Phía trước trẻ là thế giới muôn màu, muôn vẽ. Những điều tưởng như rất đơn giản nhưng lại rất cần thiết và thiết thực đối với trẻ.

Hoạt động trải nghiệm khám phá về nước giúp trẻ biết được đặc điểm của nước và bước đầu sẽ hình thành lòng say mê nghiên cứu khoa học cho trẻ khi đang còn nhỏ.

Hoạt động trải nghiệm luôn được tổ 3 tuổi quan tâm và tổ chức thường xuyên để góp phần phát triển toàn diện và giúp tổ đạt được những mục tiêu về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

       Trẻ đang đong nước
Trẻ cho tay vào để cảm nhận về nước

 

 

         Chơi thả vật chìm nổi
Tưới nước cho cây

 

 

                                                        

                                                                                                                    Phạm Thị Dương