Thổn thức ngày chia tay

Thổn thức ngày chia tay!

 

“Để làm một cô giáo trước hết phải yêu cái điều mình dạy và những người mình dạy”( D Lra-V lain). Đó là một chân lý bình thường nhưng vĩ đại mà đối với những nhà giáo sẽ ko bao giờ quên được. Được làm nghề mình thích, mình yêu tôi cảm thấy mỗi ngày trôi qua thật ý nghĩa và xao xuyến biết bao.

 

 

 

Khi những cánh phượng hồng nghiêng sắc đỏ những tiếng ve râm ran như khúc nhạc buồn báo hiệu một mùa hè đang đến một năm học khép lại. Dù biết bao nhiêu khóa học sinh đã ra trường nhưng đối với các cô giáo khối lớp lớn vẫn thấy không khỏi bùi ngùi khi ngày xa các con ngày một đến gần. 

 

 

Cô và trò hối hả luyện tập các bài hát, các điệu múa chuẩn bị cho buổi lễ ra trường nhưng vi dịch  covid nên cô trò đành khép lại và chia tay trong vội vàng và nuối tiếc. Những tiết học vần, học toán học vẽ cuối cùng của năm học dần kết thúc và…Nước mắt rơi ngày một nhiều hơn, đây không phải là giọt nước mắt mè nheo, ăn vạ của các bé mới vào trường và cũng không phải là giọt nước mắt tức tưởi khi bị ghẹo trêu. Đây là giọt nước của các con sắp phải ra trường với biết bao tình cảm nhớ trường, nhớ cô, nhớ bạn.

Liệu có bạn nào chợt thấy giọt nước mắt giấu vội của các cô khi ghi lại các hình ảnh thường ngày của các cô tại lớp để sau này sẽ là nhưng kỉ niệm vô cùng quý giá của tuổi thơ các con? Liệu có bạn nào đủ lớn để hiểu tấm lòng những người mẹ xắp phải xa những đứa con mình phải tận tậm chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy con đọc từng con số, câu chữ?

 

 

 

 

 

Những người mẹ đó vẫn cần mẫn giúp các con góp nhặt kiến thức cho đến tận buổi học cuối cùng. Để truyền cho các con những kiến thức đầu đời, chuẩn bị bước vào lớp 1 . Người mẹ ấy luôn trăn trở tìm cách sáng tạo trong cách dạy dỗ, tự tay quét dọn lớp, rửa sạch đồ chơi, giặt từng tấm thảm để các con được học tập trong môi trường sạch sẽ. Dù muộn thế nào những người mẹ ấy cũng cùng con đợi cho tới khi bố mẹ các con tới đón. Con ốm con đau các mẹ cũng cùng ban phụ huynh đến tận nhà thăm hỏi chúc con mau lành bệnh để sớm đến trường cùng cô và các bạn. Tình cảm cô trò ngày càng sâu đậm.Các con như lớn hơn, chững chạc hơn khi được cô hiệu trưởng ùng ban phụ huynh trao giấy chứng nhận tốt nghiệp chương trình mẫu giáo cùng phần thưởng cuối năm. Ai cũng xúc động khi cùng dự ngày vui cuối cùng của các con. 

 

 

Những lời chào tạm biệt vội vàng, những cảm ơn chân thành cuả các bậc phụ huynh đã tạo nên một không khí thật là cảm động. 

Tạm biệt những phút giây yêu thương lứa tuổi mầm non, các con sẽ bước vào lớp 1 với tâm thế sẵn sang. Chúc các con vững bước và thành công trên con đường phía trước.

   

 

1